Điểm du lịch nổi tiếng của Thái Lan: Tỉnh Lampang

Chùa thể hiện nét đẹp cực kỳ thanh nhã của nghệ thuật Miến Điện. Rất tiếc là phần trên của tu viện làm bằng gỗ đã bị lửa thiêu huỷ gần hết, chỉ còn lại bản khắc gỗ ở vòm cổng vào tu viện.


Tỉnh có diện tích 12.534 km2, thành phố cách Chiang Mai 100 km về phía đông nam và cách Bangkok 600 km về phía bắc. Lampang có tiếng là thành phố duy nhất ở còn sử dụng xe ngựa làm phương tiện vận chuyển hàng này, và Trung tâm Bảo tồn Voi cách thành phố khoảng 32 km. Hàng năm thường vào thứ sáu và thứ bảy đầu tiên của tháng hai, Trung tâm này tổ chức Hội chợ tiệc Khantok dành cho voi để gây quỹ.

Trong thành phố có một số chùa theo kiểu kiến trúc Miến Điện đáng chú ý. Chùa Lampang cổ xưa nhất được xây lại hoàn toàn vào những năm 1500. Người ta tin rằng đây là phần duy nhất còn sót lại của thành phố pháo đài đã từng thịnh vượng cả ngàn năm trước, có thể do Hoàng hậu Chama Thewi thuộc Vương quốc Hariphunchai kề cận sáng lập và rằng hoàng hậu có hai con đều làm vua của Lamphun và Lampang. Ngôi chùa này được cho là một trong những thí dụ điển hình về kiến trúc tôn giáo miền bắc Thái Lan có những bản khắc gỗ theo kiểu miền bắc.

Truyền thuyết cho rằng người Miến Điện xâm lược đã chiếm ngôi chùa này vào 200 năm trước nhưng bị trục xuất khi những chiến binh Thái bò qua đường thoát nước tấn công bất thần áp đảo quân địch. Cách tỉnh 20 km có những ngôi chùa đáng chú ý, cho thấy rõ ảnh hưởng văn hoá từ lân bang hùng mạnh của Thái trong thời kỳ Lanna Thai.

Chùa Phra Keao Don Tao có nhà nguyện nhiều mái xây từ cuối những năm 1700.
Chùa Tháp Chedi Sao nơi có 20 chùa nhỏ kiểu Miến Điện màu trắng với nhiều đặc điểm kiến trúc chính yếu.
Đập Kiu Lom cách thành phố khoảng 38 km trên Xa lộ Lampang – Ngao có hồ chứa nước thật đẹp và bungalow, phương tiện ăn nghỉ trên bè.
Hai Công viên Quốc gia Doi Khun Tan và Chae Son đem lại cảnh quan hùng vĩ, thác nước và cơ sở spa. Du khách có thể đến Lampang dễ dàng bằng đường bộ, tàu hoả và máy bay từ Bangkok và Chiangmai.

• Chùa Si Chum
Nằm trên đường Si Chum, bên Xa lộ Lampang-Ngao ngay khi qua cổng chính Đại học Sư phạm Lampang, rẽ trái ở Km 601. Kiến trúc chùa theo kiểu Miến Điện có những bản khắc gỗ đẹp tinh vi ở tu viện và những công trình mạ vàng trên tường, trần và các cột lớn trong tu viện. Chùa thể hiện nét đẹp cực kỳ thanh nhã của nghệ thuật Miến Điện. Rất tiếc là phần trên của tu viện làm bằng gỗ đã bị lửa thiêu huỷ gần hết, chỉ còn lại bản khắc gỗ ở vòm cổng vào tu viện.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *