Điểm du lịch nổi tiếng của Thái Lan: Tỉnh Kanchanaburi

Tỉnh là nguồn chủ yếu cung cấp ngọc bích chất lượng cao. Loại ngọc này được khai thác ở Bo Phloi cùng với mã não dạng dài và mã não topaz. Du khách có thể mua các món tạo tác thành phẩm tại Trung tâm hàng Nữ trang Thủ công Bo Phloi và các cửa hàng vệ tinh.


Kanchanaburi nằm về phía tây Bangkok, là tỉnh lớn thứ ba ở có diện tích khoảng 19.485 km2 với đa số là núi tiếp giáp Miến Điện và phía tây Bangkok.

Kanchanaburi, nơi cây cầu nổi tiếng thế giới bắc ngang sông Kwai trở thành bất tử trong sách và phim ảnh, nổi bật với nét đẹp thiên nhiên còn hoang sơ nơi mà các ngọn núi và thung lũng sông đã thôi thúc phát triển thủy điện và rất nhiều đập, hồ chứa bổ sung phong cảnh cho nét đẹp tự nhiên của tỉnh này làm say mê lòng người.

Cách tỉnh lỵ đông người khoảng 130 km là nơi hai sông Kwai Yai và Kwai Noi tiếp giáp tạo thành sông Mae Klong, cách Bangkok khoảng hai giờ xe ôtô thoải mái, Kanchanaburi mở ra nhiều quang cảnh ngày càng thu hút du khách với các điểm tiêu biểu như thác nước, bờ sông và đập nước vắng lặng.

Có nhiều cơ hội để tận hưởng cuộc sống điền viên trên các bè mảng trôi trên các con sông và hồ chứa nước đẹp mê hồn, tạo nên những khoảnh khắc đặc biệt cho kỳ nghỉ đáng nhớ đối với những người yêu thiên nhiên thích hoà mình vào môi trường tự nhiên nhiên nhưng vẫn hưởng những tiện nghi tiêu chuẩn.

Các điểm hấp dẫn ở thành phố

Tỉnh lỵ mới chỉ xây dựng từ năm 1831. Các điểm chính thu hút du khách liên quan mật thiết với Chíến tranh thế giới lần và đặc biệt vào những năm 1942 đến 1945.

Cầu sông Kwai nổi tiếng trên thế giới qua một số phim và sách. Quân đội Nhật bản vận chuyển chiếc cầu sắt từ Java và giám sát lao động của tù binh thuộc lực lượng Đồng minh lắp ráp cầu để bổ sung vào “Đường tàu Tử thần””nối Thái Lan với Miến Điện. Chiếc cầu này là mục tiêu chịu đựng nhiều cuộc oanh tạc thường xuyên của Đồng minh vào năm 1945 và được xây dựng lại lúc kết thúc chiến tranh, đến nay vẫn còn sử dụng được. Các nhịp cong là phần cầu nguyên thủy. Cầu bắc qua sông Kwai Yai khoảng 4 km phía đông bắc văn phòng Tổng cục Thái lan ở tỉnh Kanchanaburi, trên đường Chaeng Chuto là điểm tập trung các nhà hàng dọc ven sông và cửa hàng bán nữ trang và quà lưu niệm.

Các đầu máy tàu hỏa loại cũ chạy bằng hơi nước và đường/xe goòng sản xuất cùng thời với đầu máy là một phần cùng Bảo tàng đường sắt nằm ở chân cầu phía đông.

Khu tưởng niệm Chiến tranh Nhật bản

Một khu đất nhỏ nằm ở phía nam cầu.

Nghĩa trang chiến tranh Kanchanaburi

Nghĩa trang nằm trên đường Saeng Chuto, đối diện Nhà ga tàu hỏa, là khuôn viên được bảo tồn thật cẩn thận. Nơi đây lưu giữ di hài của 6,982 tù binh Đồng minh đã bỏ mình trong quá trình xây dựng Đường tàu Tử thần. Ước tính có 16,000 tù binh Đồng minh và 49,000 lao động cưỡng bức đã chết trong khi xây dựng Đường tàu Tử thần và Chiếc Cầu trên sông Kwai.

Nghĩa trang chiến tranh Chong-Kai

Nghĩa trang lưu giữ 1,750 di hài, nằm bên dòng sông Khwae Noi cách tỉnh lỵ 2 km về phía nam, được xây dựng trên nền cũ của Trại tù binh. Phong cảnh ở đây an bình và gần gũi hơn.

Bảo tàng Chiến tranh JEATH

Khu này nằm trong các khuôn viên dọc bờ sông của Chùa Chaichum-phon với đa phần được xây dựng theo kiểu trại giam tù binh Đồng binh. Từ JEATH xuất phát từ những tên nước Japan, England, America, Australia, Thailand và Holland. Nhà giam làm bằng gỗ mái lá với những láng tre chật hẹp trưng bày những vật kỹ niệm bằng tranh, ảnh và các loại khác có từ Chiến tranh thế giới lần 2. Một số tù binh sống sót sau khi trải qua hoàn cảnh sống kinh hoàng lúc đó đã hiến tặng những vật kỷ niệm lúc bấy giờ tạo nên tính xác thực của bảo tàng. Giờ mở cửa: 8.30 đến 6.00 chiều. Giá vé 30 baht. ĐT: (66 34) 511-263.

Chùa Tham Khao Pun

Cách nghĩa trang Chong-kai 1 km về phía tây nam, ngôi chùa Phật nổi tiếng trong vùng với hang động nhiều măng đá, nhũ đá và các tượng Phật thật đẹp.

Các điểm hấp dẫn ở ngoài thành phố

Cơ bản có hai đường đất chính để khám phá một cách thuận tiện các điểm thu hút du khách tại tỉnh Kanchanaburi. Đường 323 chú yếu đi về hướng tây nằm song song với sông Khwae Noi đến Đâp nước Khao Laem Dam (cách tỉnh lỵ 153 km). Đường 3199 theo sông Kwai Yai đi đến Đập Sri Nakharin Dam (cách tỉnh lỵ 69 km).

Đường 323

Các điểm hấp dẫn dọc theo hay gần đường 323 và cách tỉnh lỵ 250 km gồm có:

Trung tâm văn hóa Kanchanaburi
Trung tâm tọa lạc tại Học viện Rajabhat, cách tỉnh lỵ khoảng 14 km, nơi đây trưng bày các hiện vật miêu tả cuộc sống từ thời xưa cho đến hiện đại. Trung tâm mở cửa từ 8.30-16.30.

Công viên lịch sử Prasat Mueang Sing
Công viên nằm cách tỉnh lỵ 42 km được quảng cáo trên nhiều bảng hiệu dọc đường 323. Địa điểm cổ xưa này nằm bên sông Kwai Noi nơi có bờ dựng đứng làm dòng sông hẹp lại và nước chảy nhanh hơn. Phế tích của một thành phố 800 năm tuổi có giá trị khảo cổ rất cao và công trình kiến trúc chính Prasat Muang Sing (Tháp của Thành phố Sư tử) của người Khmer được cho là nơi định cư xa nhất về phía tây của đế quốc Khmer có trung tâm ở Angkor.

Người ta đã phát hiện được các bộ xương có 2000 năm tuổi và một loạt các tạo tác gồm những món chạm khắc ở chùa, tượng tôn giáo, các công cụ, và mảnh gốm, biểu thị cho một thành phố đã một thời thịnh vượng có người cư trú khoảng từ thế kỷ 12 đến 14. Mở cửa hàng ngày từ 8:00 đến 16:30.

Bảo tàng Quốc gia Ban Kao
Cách Prasat Mueang Sing 8 km và tỉnh lỵ 35 km, bảo tàng nhìn ra sông Kwai Noi và được xây dựng cạnh một điểm chôn cất thời kỳ đồ đá mới do tù binh là quân Đồng minh phát hiện khi xây Con đường Tử thần. Khoản 4000 năm trước, con người thời đồ đá mới đã sinh sống, đi lang thang và săn bắn dọc các con sông Kwai, trú ẩn trong hang động dưới những mõm đá nhô ra. Bảo tàng Ban Kao trưng bày các mảnh xương, lọ, lưỡi riều, nữ trang làm bằng xương động vật và các món tạo tác từ thời kỳ đồ đá mới.

Thác Sai Yok Noi
Còn gọi là thác Khao Phang, nằm trên đường 323 cách tỉnh lỵ 60 km, là một trong nhiều thác ở vùng này. Thời gian đi chơi thác nằm dọc theo đường thuận lợi nhất từ tháng 9 đến 11 khi lượng nước đạt mức tối đa. Cách Nhà ga tàu hoà Nam Tok 2 km về phía tây nam là ga cuối cúa đường sắt nhánh xuất phát từ tỉnh lỵ, đi qua chiếc cầu nổi tiếng thế giới này.

Động Lawa
Đây là động lớn nhất trong vùng, cách tỉnh lỵ 75 km, có nhũ đá, măng đá trong một số hốc. Du khách có thể đi tàu từ bến Pak Saeng trên sông Khwae Noi ở Tambon Tha Sao (phía nam Nhà ga Nam Tok và thác Sai Yok Noi) để khám phá hang động này và sau đó lên thượng nguồn đến thác Sai Yok Yai cách tỉnh lỵ 104 km. Du khách cũng có thể khởi hành từ một ngọn đồi đi bằng canô trong 2 giờ hay hơn để đến ngọn thác hùng vĩ này. Xin đăng ký với Safarine Tour chuyên về hành trình bằng canô.

Thác Sai Yok Yai
Thác này đổ trực tiếp vào sông Kwai Noi và là điểm thu hút khách rất nổi tiếng nằm trong Công viên Quốc gia rộng 300 km2. Công viên này có một số hang động kỳ thú ngoài hang Lawa. Hang Daowadueng có thể đến bằng tàu là nơi phổ biến nhất. Phía nam thác Sai Yok Yai có một thác khác tên là Nam Chon đổ trực tiếp vào sông.

Động vật hoang dã ở rừng quốc gia này gồm các loài có vú loại nhỏ như dơi, sóc, và một số loài chim kể cả chim hồng hoàng hai sừng và chim sẻ cộc đuôi cánh xanh. Được biết loài người hiện diện ở đây từ thời kỳ đồ đá và thơ ca Thái đã thường xuyên ca tụng thác Sai Yok Yai. Nhà nghỉ kiểu bungalow, bè mảng trên sông và các phương tiện cắm trại đều có sẵn.

Thác Pha Tat
Thác có ba tầng, cách tỉnh lỵ l40 km, và tách khỏi đường 323 khoảng 12 km về phía đông bắc,

Thác nước nóng Hin Dat
Trên cùng đường 323 và rẽ vào km.105-106, đi thêm khoảng 10km là đến suối nước nóng Hin Dat

Pilok Mine
Cách 70 km về phía tây Huyện Thong Pha Phum trên đường 3272, nơi này có nhiều hầm mỏ khai thác volfram, thiếc thuộc dãy núi Tanao Si phân cách biên giới Thái Lan – Miến Điện. Trên đường đi, du khách có thể thăm vườn Pilok Hill trồng cây kiểng và cây ăn trái xứ ôn đới.

Sangkhla Buri
Khu dân cư nhỏ này cách Kanchanaburi khoảng 225 km, nằm bên bờ xa nhất phía bắc Đập Khao Laem. Phần lớn con đường dài 75 km với nhiều phong cảnh đẹp chạy song song với đập, đi ngang qua một vài khu bè mảng, vườn thực vật, thác nước ven đường, và rừng cây ở xa xa chìm trong nước bên bờ đập.

Đồi Ba kiểng chùa
Khu dân cư rất nhỏ này cách Kanchanaburi khoảng 241 km, phân định biên giới khúc khuỷu giữa Thái-Miến Điện, là chợ đường biên nhỏ nhưng nhộn nhịp. Du khách có thể vào khu dân cư lân cận ở Miến Điện với lệ phí khoảng 10 đô la Mỹ. Biên giới mở cửa từ 8 giờ sáng 6 giờ. Ba kiểng chùa dạng thu nhỏ là công trình kỷ niệm con đường truyền thống nơi binh lính Miến Điện thường sử dụng vào thời kỳ Ayutthaya (l350-1767).

Chùa Wang Wiwekaram
Chùa rất rộng lớn nằm ở ngoại vi phía nam của Sangkhla Buri, bên bờ Đập Khao Laem, xây theo kiểu mô phỏng lạ thường của kiến trúc Phật giáo Thái, Ấn Độ và Miến Điện. Vị sư trụ trì được mọi người địa phương tôn kính, kể cả người bộ tộc và Miến Điện. Chùa mở cửa từ 8:00-16:30.

Tour du lịch rừng Sangkhla Buri

Vài đại l‎ý du lịch tỉnh Kanchanaburi tổ chức tour một ngày cưỡi voi và đi bè ngay tại vùng phụ cận rừng. Sangkhla Buri. Chuyến đi có thể kết hợp với hành trình dài hơn với mục xe đạp núi và đi bè thật đặc sắc. Du khách nên liên hệ các đại l‎ý du lịch địa phương hay văn phòng TAT Kanchanaburi để biết chi tiết hiện thời vì tour không mở hàng ngày. ĐT: (+66) 3462 3691

Khu Bảo tồn Động vật Hoang dã Thungyai Naresuan
Nằm về phía đông bắc Sangkhla Buri, khu bảo tồn này chiếm cứ một địa hình rừng và đất bằng trên cao, nơi bảo tồn một số loài động vật hoang dã như cọp, gấu, voi và nai. Phải có xe hai cầu mới đến khám phá được khu vực rất gồ ghề, ở tận vùng sâu này và giấy phép đặc biệt của Cơ quan Lâm nghiệp Hoàng gia để đi vào khu bảo tồn. Du khách liên hệ Cơ quan Lâm nghiệp Hoàng gia tại Bangkok, ĐT: (66 2) 56l-4292-3, hay tại Kanchanaburi, ĐT: (66 34) 511-566.

Đường 3199
Các điểm hấp dẫn chính dọc đường 3199 bao gồm những thác nước thật đẹp trong 3 công viên quốc gia.

Bo Phloi
Cách Kanchanaburi khoảng 40 km và đường 3086 một đoạn ngắn, khu vực này nổi tiếng với ngọc bích và nguyên liệu mã não dạng dài khai thác từ mỏ ở địa phương. Du khách có thể chứng kiến cách chế tác từ nguyên liệu thành những sản phẩm nữ trang tại Trung tâm Nữ trang thủ công.

Công viên Kanchanaburi Safari
Khuôn viên rộng rãi này nằm gần khu Bo Phloi ra dưới một ngọn đồi nhân tạo với các toà nhà được trang trí. Khu này nuôi các loại động vật có vú Châu Phi, Châu Á gồm hưu, ngựa vằn, sư tử, cọp, và voi trong môi trường cảnh quan được bảo tồn cẩn thận. Mở cửa hằng ngày từ 9:00-17:00, điện thoại liên lạc: 03453 1888, 03453 1999

Công viên Quốc gia Chaloem Rattanakosin hay Tham Than Lot
Cách Kanchanaburi 97 km, nằm về phía bắc của Bo Phloi dọc đường 3086, công viên rộng 54 km2 này rất lý tưởng để đi bộ trong môi trường chung quanh là những khu rừng bình yên, thác nước và hang động. Hang Than Lot dài 300 mét ở gần văn phòng chính của công viên là điểm thu hút khách nổi tiếng nhất. Nhà bungalow và phương tiện cắm trại đều có ở đây. Để tìm thêm thông tin vui lòng gọi: 02562 0760 hay truy cập www.dnp.go.th

Công viên Quốc gia Erawan
Cách Kanchanaburi 65 km, nằm dọc theo đường 3l99, công viên rộng 550 km2 này có thác 7 tầng Erawan được công nhận là một trong những thác đẹp nhất ở Thái Lan và khu rừng trên sườn núi với nhiều lùm tre dày đặc làm nơi trú ngụ của nhiều loài chim. Các điểm chính hấp dẫn khác của công viên là Hang Phra That thật hùng vỹ với nhiều măng đá lạ thường. Nhà bungalow và phương tiện cắm trại đều có ở đây. Công viên mở cửa vào lúc 6:00-18:00. Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ 03457 4722, 03457 4234 hay truy cập www.dnp.go.th

Đập Sri Nakharin
Cách Kanchanaburi 69 km và chỉ khoảng 4 km về phía bắc của Công viên Quốc gia Erawan, công trình đồ sộ với hồ chứa rộng bao la và cũng là một phần của công viên quốc gia Sri Nakharin kế cận. Mở cửa hằng ngày từ 8:00-18:00.

Công viên Quốc gia Sri Nakharin

Có diện tích 1.532 km2, nằm cách Kanchanaburi 105 km, công viên này có những điểm thu hút du lịch chính bao gồm Thác Huai Mae Khamin 7 tầng, đi thuyền trên hồ với nhiều cảnh sinh động và vào rừng rụng lá, rừng tre nơi bạn có thể thấy các loài động vật như chim bói cá, vẹt lớn, trảu, ồng hoàng, sẻ đá, hét cao cẳng và các loài chim khác. Những loài lớn hơn hay lảng tránh con người sống ở rừng sâu có nai, voi và cọp. Các Hang Phra và Niramit gần văn phòng chính của công viên có các điểm hấp dẫn khác. Ở đây có nhà nghỉ bungalow. Đến công viên này hơi khó vì bạn phải vượt qua đoạn đường mòn 40 km.

mệt nhoài chỉ đi được vào mùa khô bằng xe môtô, tải pick-up hay xe hai cầu hoặc đi bằng thuyền từ bến Ta Kradan cách Đập Sri Nakharin 24 km về phía bắc.

Các điểm quan tâm đặc biệt

Các Công viên Quốc gia
Các công viên quốc gia ở trên tại tỉnh Kanchanaburi tạo cơ hội để cắm trại và/hay là câu cá, đi bộ theo các đường mòn thiên nhiên. Các công viên quốc gia Chaloem Rattanakosin, Sai Yok và Erawan có phương tiện cắm trại thông thường chỉ cung ứng nước lạnh và nhà vệ sinh loại đơn giản. Đi bộ theo các đường mòn đến thác hay các đường mòn tự nhiên dẫn đến các hang động hoặc thưởng thức hệ động và thực vật ở đây là hoạt động nhiều người ưa thích ở các công viên quốc gia.

Câu cá
Phổ biến trên hai sông Kwai và các đập Khao Laem và Sri Nakharin. Mộ số bè cho thuê cần câu. Các loại cá ăn được gồm có cá rô, cá quả và cá vượt có sọc đều rất ngon dù chỉ chiên hay nấu theo kiểu Thái.

Du ngoạn bằng bè mảng và canô
Từ tỉnh lỵ đến vài nơi nghỉ dưỡng. Các chuyến du ngoạn bằng bè mảng khởi hành từ chiếc cầu nổi tiếng còn gọi là khu vực đường Sông Kwai phân thủy với giá vé 2.000 và 4.500 baht cho nhóm l0-l5 người tùy theo thời gian và các điểm đến. Hành trình khứ hồi trong 7 giờ hay gồm một đêm nghỉ ờ sông Khwae Yai hay sông Khwae Noi. Du khách nên liên hệ với văn phòng Tổng cục Du lịch Thái ở Kanchanaburi để biết thông tin và giá cả hiện thời.

Du ngoạn bằng đường tàu hỏa
Du khách say mê tàu hỏa có thể du ngoạn dọc theo một trong những đường mòn có thật trong sử sách vùng Đông Nam Á đó là đường thoát của Cung đường Tử thần, từ tỉnh lỵ đến Nhà ga Nam Tok gần thác Sai Yok Noi. Đường mòn uốn quanh dẫn đến chiếc cầu nổi tiếng cho thấy việc xây dựng con đường ban đầu vô cùng khó khăn (từ lâu trước khi được sửa chữa, phục hồi lại). Một cung đường tràn đầy cảm xúc hiện ra song song với sông Kwai Noi uốn khúc, dẫn qua một cầu gỗ cao vót trên mặt sông ôm ấp bờ đá dựn đứng có đầy hang hốc.

Golf
Trong những năm gầy đây môn golf trở nên rất phổ biến. Các sân golf sau phục vụ khách, hầu hết đều có câu lạc bộ, cửa hiệu hàng thể thao chuyên ngiệp và các phương tiện cho người phục vụ sân golf (caddy) cùng thiết bị cho thuê. Giá thuê sân golf thay đổi, thường đắt hơn vào cuối tuần. Các sân golf sau có 18 lỗ, 72 cú (par), trừ phi được quy định rõ.

Câu lạc bộ Golf và Nơi nghỉ dưỡng Green World hot Spring
Km. 107, Kanchanaburi, Huyện Thong Pha Phum
ĐT: (66 3)453 1382-3, 0 2243 0742-3

Sân golf Khao Laem, Huyện Thong Pha Phum
ĐT: (66 34) 599-077

Sân golf Srinagarindra, Huyện Si Sawat
ĐT: (66 34) 57 4001-2

Câu lạc bộ Đồng quê & Nơi nghỉ dưỡng Nichigo
Mu 4, Xã Wang Dong, Huyện Muang, Kanchanaburi
ĐT: (66 2) 231 2681-3.

Câu lạc bộ golf Mission Hill
27/7 Mu 7, Xã Phang Tru, Huyện Tha Muang, Kanchanaburi

ĐT: (66) 3464 4147-8

Câu lạc bộ golf Evergreen Hills
152 Mu 5, Huyện Tha Muang, Kanchanaburi.
ĐT: (66 2) 941 2801-5, Fax: (66 8) 1210 3828

Home Phu Toey
118 Mu 8, Ban Phu Toey, Huyện Sai Yok
ĐT: (66 2) 621 1510-3.

Các sự kiện chính

Ngày hội đua thuyền và bè mảng
Các đội đua thuyền thân dài ganh đua nhau thật hứng thú tại khu vực phân thuỷ sông Kwai Yai để kỷ niệm Ngày hội đua thuyền và bè mảng, thường vào tháng 10.

Lễ hội Cầu sông Kwai
Chiếu cầu nổi tiếng thế này là tiêu điểm hoạt động kỷ niệm hàng năm vào cuối tháng 11 đầu tháng 12. Các sự kiện nổi bật là triển lãm và trưng bày các món vật khảo cổ và lịch sử, hội hè với buổi diễn, vòng ngựa gỗ, các show văn hóa và giải trí dân gian, đi tàu hỏa chạy bằng đầu máy hơi nước loại cũ trong thời kỳ chiến tranh thế giới lần 2 và một buổi trình diễn tái hiện lịch sử chiếc cầu trong thế chiến, gồm cả cảnh máy bay đồng minh ném bom.

Mua sắm
Có nhiều cửa hàng lớn bán đồ lưu niệm tập trung quanh các lối vào hướng đông của cầu sông Kwai và ven sông. Tại đây du khách có thể mua được hầu hết các loại hàng thủ công sản xuất ở Thái. Lướt qua nhiều cửa hàng để biết chất lượng và trả giá một cách vui vẻ nhưng kiên quyết bảo đảm cho bạn mua được hàng với giá phải chăng đối với áo quần mặc thường ngày loại may sẵn, hàng thêu, và những quà lưu niệm phổ biến như nhạc cụ làm bằng tre, xe bằng lá cọ, đồ trang trí bằng gốm, hàng sơn mài, các bình bằng đồng thau, ô giấy, lụa và vải bông Thái.

Tỉnh Kanchanaburi là nguồn chủ yếu cung cấp ngọc bích chất lượng cao. Loại ngọc này được khai thác ở Bo Phloi cùng với mã não dạng dài và mã não topaz. Du khách có thể mua các món tạo tác thành phẩm tại Trung tâm hàng Nữ trang Thủ công Bo Phloi và các cửa hàng vệ tinh.

Phương tiện đến Kanchanaburi

Các dịch vụ tàu hỏa và xe ô tô hàng ngày nối liền tỉnh Kanchanaburi với Bangkok và các tỉnh lân cận. Xe bus đường dài loại thường và có máy điều hòa xuất bến suốt ngày từ Bến Xe Miền Nam Bangkok và hành trình mất 2 đến 3 giờ. Tàu hỏa có chuyến đi hàng ngày từ Nhà ga Bangkok Noi đến tỉnh Kanchanaburi.

Văn phòng TAT tại Kanchanaburi phát hành lịch cập nhật mới nhất thời gian phục vụ của các loại xe bus và tàu hỏa giữa Bangkok và Kanchanaburi và các tỉnh chính ở lân cận. Văn phòng mở cửa từ 8.30-16.30 từ thứ 2 đến thứ 7. Điện thoại liên hệ: 0 3451 1200, 0 3451 2500

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *